Niêu cá kho quê hương chí phèo có ngon như lời đồn
Ngày đăng 09.01.2019.
Từ hình ảnh những con người giản gị chất phát đến những món ăn ngon lưu luyến những du khách đã từng ghé chân nơi đây.Đặc biệt ngày nay, làng Vũ Đại còn nổi tiếng với món cá kho, được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích

 

 Niêu cá kho quê hương chí phèo có ngon như lời đồn

 

Chắc hẳn cụm từ Làng Vũ Đại trong câu truyện chí phèo không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta đúng không . Nếu như trong tác phẩm “Chí Phèo”, Nam Cao miêu tả như một bức tranh về xã hội phong kiến thu nhỏ, nơi có rất nhiều bè phái với những mưu toan, thủ đoạn, áp bức người nghèo thì bây giờ, khi đến đây, mọi người sẽ rất ngạc nhiên trước một làng quê thanh bình.Từ hình ảnh những con người giản gị chất phát đến những món ăn ngon lưu luyến những du khách đã từng ghé chân nơi đây.Đặc biệt ngày nay, làng Vũ Đại còn nổi tiếng với món cá kho, được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích.

 

 

Khởi đầu cho những niêu cá kho quê hương chí phèo

 

Cá kho như là một món ăn đặc sản không thể thiếu được trong những ngày Tết của người dân làng Vũ Đại từ bao đời nay.Nó được bắt nguồn từ cái nghèo của vùng quê nghèo chiêm trũng.Với nguồn cá sẵn có của vùng chiêm trũng, lại có thể đánh bắt được mà không cần mua, món cá kho ra đời từ đó. Nước mắm không có, chỉ có chút muối và người dân đã phải dùng đến tương cua mặn để kho cá. tương có chút chua lại thêm nước cốt chanh làm cho thịt cá chắc, thơm.

 

Niêu cá kho quê hương chí phèo

 

Bắt nguồn từ cái làng quê không thể nghèo hơn

 

 

Vì phải dự trữ được nhiều ngày để còn ăn với bánh chưng nên cá phải kho cho khô nước, với các gia vị giềng, gừng khử mùi tanh, tăng vị thơm ngon. và thế là họ có món ăn thay thịt vừa đặc sắc, vừa tiết kiệm.Một người ăn thấy ngon, rồi người nọ giới thiệu người kia, chính cái chất lượng, hương vị của niêu cá đã mang nó đi khắp mọi miền chứ không phải vì một hình thức quảng cáo, tiếp thị nào khác. Làng Vũ Đại cũng nhờ đó mà càng nổi tiếng hơn.

 

Nếu như trước đây, cá là món ăn thường ngày của người dân thì nay cá là một bữa tiệc rình rang trong các gia đình khi thưởng thức món cá kho đậm đặc hương vị truyền thống này.Thậm chí những niêu cá kho Làng Vũ Đại còn được nhiều thực khách đặt trước để dùng làm món ăn cho những ngày đầu năm mới bên gia đình.

 

Về thăm làng Vũ Đại, du khách vừa có thể nhớ lại những ký ức đẹp về truyện ngắn Chí Phèo vừa được thưởng thức những sản vật bình dị mà rất ngon nơi đây như hồng không hạt Nhân Hậu và chuối ngự. Làng Vũ Đại từ xưa đến nay đã được biết đến với giống chuối ngự nổi tiếng chuyên được dùng để dâng lên vua nên nó còn được gọi là chuối tiến vua.

 

Đặc biệt ngày nay, làng Vũ Đại còn nổi tiếng với món cá kho, được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích. Niêu cá kho của làng có màu cánh gián, thịt cá rắn chắc, được kho từ 14 -16 tiếng. Cho dù để mười ngày không cần tủ lạnh thì niêu cá vẫn dậy mùi thơm ngon… Chừng đó thứ cũng là đủ để mời gọi du khách ghé qua và quay lại đây thêm nhiều lần nữa.

 

Niêu cá kho quê hương chí phèo

 

Quá trình chế biến niêu cá kho quê hương chí phèo đó là cả một nghệ thuật

 

Có nhiều người đã ví quá trình nấu được niêu cá kho làng vũ đại đó là cả một nghệ thuật là phải thôi.Bởi không chỉ đơn giản là kho như các nồi cá kho thông thường mà cả một quá trình với rất nhiều bước chuẩn bị chế biến rất cầu kỳ.Chính vì vậy mà những người tạo nên nghệ thuật ấy chính là những người nghệ nhân tuyệt vời tạo ra món ẩm thực đậm chất làng vũ đại.

 

Trước đây với niêu cá kho làng vũ đại được làm từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương, từ cá trắm đen cho tới riềng, gừng, đường, ớt. Nhưng ngày nay, để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn, cá được mua từ nhiều địa phương khác, nhưng nhất thiết phải là cá trắm đen. Để niêu cá kho ngon, cần chọn những con cá thon dài, bụng bé, được nuôi ăn ốc từ 3 năm trở lên, nặng từ 3-12kg. Bởi cá chưa đến 3kg thì thịt nhão, to quá thịt lại sơ, “mất chất”.

 

Cá kho trong niêu đất, thời gian từ 12-14 tiếng để cá chắc, khô, xương mềm tan. Vậy là từ ấy thứ quà biếu độc đáo này chính thức được biết đến và lan truyền khắp mọi nơi.

 

Niêu cá kho quê hương chí phèo có ngon như lời đồn

 

 

<<Có thể bạn quan tâm>

 

Các món ăn ngày tết cho người miền bắc? Địa chỉ phục vụ món ăn bắc ngay tại Sài Gòn

 

Sườn non nấu chuối đậu ở đâu bán? Giá bao nhiêu?

 

Trải nghiệm cách tạo ra những niêu cá kho quê hương chí phèo tuyệt vời nhất

 

Một niêu cá kho ngon nghe là đơn giản là vậy nhưng thực tết để bắt tay vào chế biến món ăn này thì thật quá cầu kỳ.Nguyên liệu chuẩn bị đã đầy đủ thì những công đoạn chế biến tiếp theo sẽ được thực hiện với những công thức sau: 

 

Trước khi kho, cá được làm sạch vảy, chặt bỏ đầu, đuôi, chỉ lấy khúc giữa rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Cũng có nhà để nguyên vảy để giữ cá không bị nát cả khi kho lẫn lúc gắp ra niêu đất.

 

Để có một niêu cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, người nấu bếp phải rất cầu kỳ. Người làm nghề kho cá ở Vũ Đại được gọi thân mật là những “nghệ nhân cá kho”. Kho cá bằng niêu đất loại to, tròn vành. Niêu được luộc trong nước sôi khoảng 4 tiếng để khử mùi, giữ niêu không bị vỡ và cũng để gia vị ngấm vào cá chứ không bị ngấm vào niêu khi kho.

 

“Nghệ nhân” kho cá sẽ lót một lớp riềng giã nát dưới đáy niêu để cá không bị cháy, rồi đến sườn lợn và cá. Cùng đó là nêm nếm thêm các gia vị như: riềng, gừng, hành khô giã nhỏ, tiêu, ớt, nước mắm, muối, nước cốt chanh, kẹo đắng… cùng một số gia vị cổ truyền rồi mới đặt trên bếp kho. Việc nêm nếm gia vị đều phải theo một quy chuẩn nhất định để mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn hoàn toàn khác biệt của cá kho làng Vũ Đại.

 

Niêu cá kho quê hương chí phèo có ngon như lời đồn

 

Để nồi cá giữ được hương vị cổ truyền, mùi thơm đặc trưng nhất, dân làng Vũ Đại vẫn kho bằng củi nhãn với vỏ trấu chứ nhất quyết không dùng một nhiên liệu hay chất đốt nào khác. Bởi theo người Vũ Đại, củi nhãn cho lửa đượm, đều, làm mùi đất nung biến mất, không bị ám vào đồ ăn mà cá lại nhừ tận xương.

 

Mỗi khi trời trở lạnh, hay mỗi dịp tết đến, cả làng Vũ Đại lại nghi ngút trong những làn khói, nồng nàn trong hương cá kho từ những kiềng bếp rộn ràng. Hàng ngàn đơn hàng được đặt trước rồi cũng hàng trăm đơn hàng bị lỡ vì không kịp cung cấp là niềm tự hào khó tả của những nghệ nhân kho cá.

 

Cơm Niêu Việt Nam nơi mang đến niêu cá kho quê hương chí phẻo ngay lòng sài gòn nhộn nhịp

 

Nghe đồn thổi thôi cũng đủ biết đặc sản niêu cá kho làng vũ đại ngon như thế nào rồi.Nhưng làm sao để thưởng thức được đúng vị cá kho quê hương chí phèo ngay sài gòn đây.Chắc chắn chính là những câu hỏi của rất nhiều người khi đã tham khảo về món cá kho độc đáo này.

 

Niêu cá kho quê hương chí phèo

 

Không phải mất quá nhiều thời gian bạn không chỉ được thưởng thức được đúng vị nồi cá kho Làng Vũ Đại tại ngay Sài Gòn mà còn được cảm nhận không gian sạch sẽ bình gị êm đềm đến khó tả.Với không gian và cách phục vụ ân cần chuyên nghiệp ở đâu chắc chắn nhà hàng ngon Cơm niêu Việt Nam sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình và người thân bạn bè.Ngoài ra bạn có thể đặt mua niêu cá kho nóng hổi dùng làm quà tặng quà biếu vào những dịp đầu xuân thì còn gì tuyệt vời hơn nữa .

 

Tại ngay cửa hàng Cơm Niêu Việt Nam với mức giá thành bình dân phù hợp với kinh tế mọi nhà .Mọi thông tin chí tiết bạn có thể liên hệ hotline  0941855234 hoặc  địa chỉ : Số 234 Cộng Hòa – Phường 12 , Quận Tân Bình để có  được những ưu đãi nhất khi đến đây.

 

Tin Tức

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo