Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách
Ngày đăng 11.01.2019.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Ăn uống thể hiện trình độ văn minh của dân tộc. Mỗi một dân tộc, một vùng, một miền, một nước đều có tập quán, khẩu vị ăn uống riêng. Nó được xuất phát từ quá trình sống, điều kiện kinh tế, tập quán, điều kiện địa lý, khí hậu, điều kiện xã hội, tác động bên ngoài và ngày càng phát triển. Vậy với một vùng gắn liền với nhiều phong tục tập quán, lễ nghi thì sẽ thế nào, nhất là trong việc ăn uống. Để biết rõ hơn, chúng ta cùng đi tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền Bắc nhé!

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Đặc trưng khẩu vị ăn uống của người miền Bắc

 

Khẩu vị ăn uống của người Việt Nam được phân biệt khá rõ giữa ba miền. Người miền Bắc thường sử dụng vị chua của sấu, giấm, me,...để chế hiến món ăn. Sử dụng gia vị chua, cay vối độ thấp hơn so với người miền Trung, miền Nam. Trong các món ăn mặn thường không dùng hoặc dùng rất ít vị ngọt của đường.

 

Có lẽ vì bản tính thâm trầm, kín đáo mà trong khẩu vị ăn uống người miền Bắc hương vị nào cũng dừng lại ở sự hài hòa, vừa đủ để đẩy đưa vị giác. Dẫu có chua cay mặn ngọt hòa chung trong một món thì cũng chẳng vị nào lấn át vị nào, tất cả cũng dịu dàng cất chung một bản hòa ca.

 

Ở miền Bắc, bữa cơm thường đơn giản với những món rau dễ trồng, dễ hái ở vườn nhà: mồng tơi, rau muống, rau đay, rau ngót… những món mặn cũng hầu hết là các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến…Dễ thấy các món ăn của miền Bắc sử dụng rất nhiều nước mắm để ướp và nêm nếm, đôi khi còn là mắm tôm – thứ gia vị đặc trưng của miền Bắc Bộ.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Truyền thống, văn hóa của mảnh đất bốn nghìn năm văn hiến này còn được thể hiện trong khẩu vị ăn uống người miền Bắc. Những món ăn lâu đời luôn phải chế biến theo đúng cách xưa, giữ trọn vị xưa, ví như cách chế biến món phở. Nước phở luôn được ninh từ xương bò, tạo vị ngọt từ sá sùng. Tô phở dọn lên chỉ kèm tương ớt, vài miếng chanh cốm. Thậm chí, có hàng phở gia truyền ở Hà Nội còn kiên quyết bán phở theo cách xưa nhất là phở chỉ ăn kèm nước dấm chua chứ không ăn chanh như nhiều hàng phở khác. Khách thích vắt chanh vào bát phở xin mời tự mang đến, nhà hàng không phục vụ.

 

khẩu vị ăn uống người miền bắc

 

Nơi đây, phong cách ăn uống luôn được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Từ việc lựa chọn nguyên vật liệu hay phối hợp gia vị, nấu nướng, đến việc sắp xếp mâm cỗ, chia phần trong các cỗ tiệc đều được chú trọng.

 

Rau gia vị cũng là một thứ không thể thiếu trong cách chế biến món ăn ở Bắc Bộ: thịt gà không thể thiếu lá chanh, thịt chó phải có lá mơ, lòng lợn phải có rau húng... Sự tài tình trong việc phối hợp gia vị khi chế biến món ăn của người dân miền Bắc không những giúp làm mất đi mùi tanh của thức ăn mà còn làm tăng thêm hương vị của món ăn. Các loại gia vị trong ẩm thực miền Bắc rất phong phú và riêng biệt cho từng món ăn. Vậy nên thưởng thức ẩm thực Bắc Bộ phải nhẹ nhàng, thanh cảnh.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Các loại thức uống trong ẩm thực miền Bắc cũng khá phong phú với nước chè (trà) tươi được bán ở từng gốc đa đầu làng, từng góc ngõ phố.

 

Mâm cơm ngày Tết tiếp khách của người miền Bắc

 

Khẩu vị ăn uống người miền Bắc còn được thể hiện rõ nét trong những ngày lễ, Tết, ẩm thực miền Bắc ngày thường vốn đã rất tinh tế, đa dạng, trau chuốt, tỉ mỉ, có lẽ vì thế mà mâm cỗ ngày Tết không thể qua loa được.

 

Người xưa thường quan niệm rằng sự sinh động và giàu màu sắc trên mâm cỗ sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy mà những mâm cỗ ở miền Bắc luôn có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng. Bên cạnh đó, họ cũng quan niệm rằng việc trình bày mâm cỗ trong ngày Tết cũng không được làm một cách qua loa, đại khái mà phải được bày biện khéo léo và đẹp mắt.

 

Cho dù cuộc sống càng hiện đại, tất yếu trên mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm nhiều biến món ăn lạ miệng. Nhưng sau cùng vẫn không thể thiếu những món ăn truyền thống. Mâm cỗ Tết miền Bắc rất tinh tế, là sự phối hợp hài hòa của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương; cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc phát tài.

 

Bốn bát gồm một bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả con, một bát gà tần hay nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

 

Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông - món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc, đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Quan trọng nhất trên mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc phải nói tới bánh chưng xanh. Dù là trên bàn thờ, mâm cơm hay bữa cỗ nào cũng Bắc đều sẽ có sự hiện diện của món ăn này. Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Với món nước thường gặp nhất là canh bóng lợn và nấm. Các món khác cũng hay gặp là canh mọc với nấm, miến gà hoặc canh giò nấu măng.

 

Quy định về bày trí mâm cỗ của người miền Bắc thường rất nghiêm khắc

 

Quy định về bày trí mâm cỗ của người miền Bắc thường rất nghiêm khắc và phải tuân thủ đúng bài bản. Đặc biệt, trên mâm cỗ tất niên phải luôn có một đĩa xôi gấc để mong ước nhiều may mắn trong năm mới.

 

Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành. Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Ngày nay, tuy nhịp sống con người trở nên tất bật hơn nhưng mọi người cũng dành thời gian chuẩn bị mâm cỗ Tết thật chỉnh chu. Và dường như các món ăn cổ truyền ngày Tết là không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của hầu hết các gia đình Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng, từ cách chế biến cho đến cách trình bày cũng phần nào nói lên được khẩu vị ăn uống người miền Bắc.

 

Mâm cỗ Tết là nơi gia đình sum vầy, nơi bạn bè được quây tụ bên nhau sau cả một năm dài học hành, công tác,... Vì vậy nó không chỉ có ý nghĩa với bất kì vùng miền nào, mà là cả Việt Nam. Đây là có thể nói là bữa cơm hạnh phúc và ấm cúng nhất sau một năm bôn ba, nhất là đối với những người con xa xứ. Không chỉ đơn thuần là một bữa cơm bình thường mà mâm cơm ngày Tết còn là lúc mọi người cùng chia sẻ với nhau bao niềm vui, nỗi buồn, khó khăn trong một năm qua và cùng gửi đến nhau những lời chúc phúc cho năm mới.

 Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

Cá kho làng vũ đại – món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày tết

 

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản của Hà Nam và cứ mỗi dịp tết đến thì làng này lại rực lửa từ đầu làng đến cuối làng với những niêu cá kho để phục vụ tết cho khách trên mọi miền đất nước.

 

Để có được một niêu cá kho làng vũ đại ngon cá sử dụng phải là cá trắm đen thịt nó ngon và ngọt hơn các loại cá khác. Ngoài ra thì cá ở đây được nuôi bằng ốc, cỏ chứ không cho ăn thức ăn để tăng trọng. Chỉ có như vậy, thịt cá mới săn chắc, khi chế biến món cá kho này người ta chỉ lấy khúc giữa, bỏ hẳn đuôi và đầu để đảm bảo niêu cá ngon hảo hạng.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Củi đốt để kho cá phải là củi chắc điển hình là củi nhãn, lửa cứ cháy lùng bùng, nóng lâm thâm chứ không quá to lửa. Trong suốt mười mấy tiếng đồng hồ kho cá phải có người canh chừng liên tục thêm trấu vào lò để niêu cá không mất lửa cũng như trường hợp quá lửa.

 

Trong suốt thời gian  tạo ra niêu cá kho đặc sản này thì nhiệm vụ chính là canh lửa chứ không đảo cá vì cá sẽ tự thấm, đạt đến độ ngon cần thiết mà không bở nát.

 

Chẳng phải tự nhiên mà món ăn này được nhiều người lựa chọn và trở thành món ăn đặc sản tại các nhà hàng hiện nay đúng không nào.  Món ăn này còn được đặt theo yêu cầu của khách hàng khẩu vị ăn uống người miền Bắc  cũng sẽ được đáp ứng tương tự như miền nam và miền trung.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

<<XEM THÊM>>

 

Cách làm món ăn ngày tết miền bắc, nhà hàng chuyên phục vụ món ăn hương vị bắc quận tân bình

Món ăn ngày tết của miền bắc có dễ làm không? 

 

 

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam – chuyên phục vụ ẩm thực ba miền ngay tại tphcm

 

Sài Gòn là nơi tập trung rất nhiều người làm ăn lập nghiệp. Người Sài Gòn có nhưng rất ít đây là điều mà ai cũng phải công nhận. Dân sinh sống tại đây miền tây có, Bắc có, Nam có dần dần họ cũng quên mất đi hương vị ẩm thực quê nhà của mình.

 

Nhà hàng Cơm Niêu là nơi giúp bạn gợi nhớ những hình ảnh quen thuộc dân dã của những vùng quê.  Đứng trước sự phát triển ngày càng hiện đại về mọi mặt như hiện nay thì thiết kế không gian nhà hàng kiểu xưa, truyền thống là một xu hướng không bao giờ lỗi thời, lại vô cùng “độc” với những giá trị thẩm mỹ, vừa sang trọng mà vừa gần gũi.

 

Hãy cùng dạo qua một vòng nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam phong cách xưa bạn sẽ thấy những hình ảnh quê nhà hiện ra trước mắt mình.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Nhà hàng mở ở Sài Gòn thì làm gì hợp khẩu vị ăn uống người miền bắc. Đây là một trong những nhận định hết sức sai lầm. Mặc dù những người con miền Bắc xa quê vào đây lập nghiệp họ cũng đã quen dần với cách ăn uống miền nam nhưng đâu đó hương vị quê nhà nơi đó hương vị quê nhà vẫn còn đó.

 

Khẩu vị ăn uống người miền bắc dù có sinh sống ở đâu đi chăng nữa thì cũng khó lòng mà thay đổi. Họ có thể ăn được khẩu vị miền nam nhưng chắc chắn sẽ có lúc thèm lắm những bữa cơm quê nhà với những món ăn thật sự đơn giản thôi chứ không cần quá cao sang và cầu kỳ.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Thực đơn nhà hàng đa dạng – món ăn vùng miền nào cũng có

 

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam - ẩm thực dân tộc, nơi đây chưa bao giờ làm thực khách nào cảm thấy thất vọng. Bạn thích ăn món ăn miền nào cũng có thậm chí là những đặc sản từ rất nhiều nơi khác. Thực đơn có tới hàng 100 món bạn tha hồ thưởng thức từ ngày này sang ngày khác mà không hề có cảm giác bị nhàm chán một chút nào hết.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Nếu bạn là một người luôn đi tìm những nét đẹp cổ xưa , những thứ bịnh dị quên giữa một thành phố xô bồ và ồn ã như vậy thì nhà hàng  Cơm Niêu chắc chắn sẽ là nơi tuyệt vời nhất mà bạn nên đến.  Với không gian yên tĩnh có phần cũ kỹ bàn ghế được làm từ tre, nứa “lấy lòng” thực khách ở nét hoài cổ, hơi đơn sơ nhưng vô cùng gần gụi.  Khách hàng có thể ghé đến đây vào bất cứ dịp nào, kể cả những ngày lễ tết.

 

Nhà hàng Cơm Niêu cam đoan sẽ giúp bạn và gia đình bạn bè có những giây phút thư giản, thưởng thức món ăn đầy thú vị.

 

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày tết tiếp khách

 

Tin Tức

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo